Apple Silicon iMac: Vandamál með afl og ræsingu

Úrræðaleit vegna þess að tölvan slekkur á sér öðru hvoru eða óstöðugleiki kerfis

Úrræðaleit fyrir vandamál sem tengjast ræsingu

Úrræðaleit vegna aflleysis

Úrræðaleit vegna þess að tölvan slekkur á sér öðru hvoru eða vegna óstöðugleika kerfis

Greining vandamála

Lesið þessar greinar ef einhver af eftirfarandi vandamálum eru til staðar:

• Tölvan slekkur á sér við ræsingu

• Tölvan slökkti óvænt á sér við notkun

• Tölvan endurræsist og birtir viðvörunarboð

• Tölvan svarar ekki eftir ræsingu

• Tölvan svarar ekki þegar hún fer úr hvíldarstöðu

• Tölvan er hæg

Ef ekki kviknar á Mac-tölvunni

Ef Mac-tölvan ræsist ekki að fullu

Ef Mac-tölvan var endurræst vegna vandamáls

Notið öryggisstillingu í Mac-tölvunni

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein skal halda áfram í næsta hluta.

Prófið að fylgja þessum skrefum áður en haldið er áfram í sértæka úrræðaleit

1. Safnið eftirfarandi upplýsingum:

1. Þegar tölvan slekkur á sér (til dæmis á rafhlöðu eða eftir að hafa verið í gangi í smá tíma)

2. Hversu oft tölvan slekkur á sér

3. Hvaða forrit eru í gangi á þeim tíma

4. Hversu auðvelt er að láta tölvuna slökkva á sér

2. Leitið eftir vökvaskemmdum í tölvunni. Snerting við vökva getur valdið skammhlaupi í innri rafrásum og valdið því að viftur hætti að virka.

Keyrið handvirk próf og greiningarpróf

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein eða leita að hugsanlegum orsökum skal keyra þessi greiningar- og handvirku próf til að einangra orsök vandamálsins:

1. Tilraun til að ræsa í öryggisstillingu til að sjá hvort tölvan geti ræst sig án vandræða.

2. Keyrið Greiningarpakka skoðunarbúnaðs fyrir Mac-tölvu (MRI).

• Athugið: Þetta próf safnar greiningarupplýsingum og gengur úr skugga um að mælingar hitaskynjara séu innan marka. Athugið niðurstöður MRI í leit að viðvörunum eða bilunum í aflgjafa, viftu eða hitaskynjara.

Opnið tölvuna og skoðið hana

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja hjálpargreinum eða keyra greiningarpróf skal skoða viðgerðarhandbókina til að opna og skoða tölvuna. Hluti sem hefur skemmst eða færst til gæti verið að valda einhverju vandamálanna.

1. Fylgið ferlunum í viðgerðarhandbókinni til að opna tölvuna.

2. Skoðið innri hluti og hólfið í leit að vísbendingum um hnjask, vökvaskemmdir, óhreinindi eða brunnin eða sviðin svæði.

3. Leitið að ryki eða ló á svæðum í kringum kæliplötuna og vifturnar. Notið ESD-öruggt lofttæmi eða þrýstiloft til að fjarlægja varlega ryk og óhreinindi af kæliplötu og viftum. Gangið úr skugga um að hvor vifta snúist óhindrað og ekkert sé fyrir henni.

Athugið: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.

Skiptið um hlutinn

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja fyrri skrefum skal skipta um móðurborðið.

Athugið: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.

Úrræðaleit vegna vandamála sem tengjast ræsingu

Greining vandamála

Lesið þessar greinar ef einhver af eftirfarandi vandamálum eru til staðar:

• Tölvan kveikir ekki á sér þegar ýtt er á aflrofann

• Skjárinn sýnir táknmynd af upphrópunarmerki inni í hring

• Í fyrstu virðist vera slökkt á tölvunni en hún sýnir merki um kveikt sé á henni, t.d. snýst viftan

Ef ekki kviknar á Mac-tölvunni

Ef Mac-tölvan ræsist ekki að fullu

Ef Mac-tölvan var endurræst vegna vandamáls

Notið öryggisstillingu í Mac-tölvunni

Ef Mac-tölvan birtir upphrópunarmerki með hring utan um við ræsingu

Ef Mac-tölvan birtir valkosti með tannhjólatákni við ræsingu

Ef ekki er hægt að ræsa í macOS Recovery

Nota macOS Recovery í Mac-tölvu með Apple Silicon

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein skal halda áfram í næsta hluta.

Prófið að fylgja þessum skrefum áður en haldið er áfram í sértæka úrræðaleit

1. Leitið eftir vökvaskemmdum í tölvunni. Snerting við vökva getur valdið skammhlaupi í innri rafrásum og valdið því að viftur hætti að virka.

Keyrið handvirk próf og greiningarpróf

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein eða leita að hugsanlegum orsökum skal keyra þessi greiningar- og handvirku próf til að einangra orsök vandamálsins:

1. Ákvarðið hvort tölvan hafi afl með því að staðfesta eitthvað af eftirfarandi:

1. Innbyggðar skjáaðgerðir

2. Vifta snýst

3. Aðgerðir á tengdum ytri skjá

If the computer shows no indications of power, refer to troubleshooting no power.

2. Tilraun til að ræsa í öryggisstillingu til að sjá hvort tölvan geti ræst sig án vandræða.

3. Tengið samhæfan ytri skjá við tölvuna. Leitið að mynd á ytri skjánum sem er tengdur.

4. Reynið að ræsa tölvuna í macOS Recovery. Staðfestið að tölvan ræsist í macOS Recovery.

5. Notið Disk Utility til að staðfesta innra ræsidrif tölvunnar á meðan tölvan ræsir sig í macOS Recovery. Ef tekið er eftir villum skal nota Disk Utility til að gera við innra ræsidrif tölvunnar.

6. Endurræsið tölvuna og staðfestið að hún ljúki við ræsingarferlið. Ef tölvan ræsist ekki enn alveg skal velja valkostinn „Install macOS“ (setja upp macOS) í macOS Recovery til að uppfæra eða setja upp macOS aftur.

7. Ef tölvan hvorki ræsist í macOS né macOS Recovery birtist upphrópunarmerki með hring utan um. Ef þetta tákn sést þegar reynt er að ræsa tölvuna skal fylgja ráðlögðum skrefum í Ef Mac-tölvan birtir upphrópunarmerki með hring utan um við ræsingu.

8. Keyrið Greiningarpakka skoðunarbúnaðs fyrir Mac-tölvu (MRI) ef hægt er.

• Athugið: Þetta próf safnar greiningarupplýsingum um rafhlöðuna og gengur úr skugga um að mælingar hitaskynjara séu innan marka. Athugið niðurstöður MRI í leit að viðvörunum eða bilunum í aflgjafa, viftu eða hitaskynjara.

Opnið tölvuna og skoðið hana

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja hjálpargreinum eða keyra greiningarpróf skal skoða viðgerðarhandbókina til að opna og skoða tölvuna. Hluti sem hefur skemmst eða færst til gæti verið að valda einhverju vandamálanna.

1. Fylgið ferlunum í viðgerðarhandbókinni til að opna tölvuna.

2. Skoðið innri hluti og hólfið í leit að vísbendingum um hnjask, vökvaskemmdir, óhreinindi eða brunnin eða sviðin svæði.

3. Leitið að uppsöfnuðu ryki eða ló á svæðum í kringum kæliplötuna og vifturnar. Notið ESD-öruggt lofttæmi eða þrýstiloft til að fjarlægja varlega ryk og óhreinindi af kæliplötu og viftum. Gangið úr skugga um að hvor vifta snúist óhindrað og ekkert sé fyrir henni.

Athugið: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.

Skiptið um hlutinn

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja fyrri skrefum skal skipta um móðurborðið.

Athugið: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.

Úrræðaleit vegna aflleysis

Greining vandamála

Lesið þessar greinar ef einhver af eftirfarandi vandamálum eru til staðar:

• Tölvan kveikir ekki á sér þegar ýtt er á aflrofann

• Innbyggði skjárinn sýnir engar myndir

• Rafmagnstengi straumbreytisins situr ekki almennilega í innstungu iMac-tölvunnar eða tengingin dettur inn og út

Finna rétt gerð iMac

Skoðunarferð: iMac

Ef ekki kviknar á Mac-tölvunni

Ef Mac-tölvan ræsist ekki að fullu

Notið öryggisstillingu í Mac-tölvunni

Ef Mac-tölvan birtir upphrópunarmerki með hring utan um við ræsingu

Ef Mac-tölvan birtir valkosti með tannhjólatákni við ræsingu

Ef ekki er hægt að ræsa í macOS Recovery

Nota macOS Recovery í Mac-tölvu með Apple Silicon

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein skal halda áfram í næsta hluta.

Prófið að fylgja þessum skrefum áður en haldið er áfram í sértæka úrræðaleit

1. Leitið eftir vökvaskemmdum í tölvunni. Snerting við vökva getur valdið skammhlaupi í innri rafrásum og valdið því að viftur hætti að virka.

2. Tryggið að slökkt sé á tölvunni. Ef ekki er ljóst hvort kveikt eða slökkt sé á tölvunni skal halda aflrofanum inni til að slökkva á henni. Bíðið í nokkrar sekúndur og ýtið svo aftur á aflrofann til að kveikja aftur á tölvunni.

3. Leitið eftir ryki, óhreinindum, skemmdum eða beygðum pinnum á straumbreytinum. Notið þrýstiloft til að fjarlægja óhreinindi.

4. Skoðið rafmagnstengið á straumbreytinum í leit að skemmdum eða óhreinindum og tæringu á pinnum tengisins. Ef tæring finnst skal nota mjúkan klút til að þurrka hana í burtu, en það kann að leysa vandamálið.

• Athugið: Skemmt tengi er með tæringu sem ekki er hægt að þurrka burt.

5. Skoðið rafmagnsinnstunguna og opið á tölvuhlífinni í leit að skemmdum eða óhreinindum.

• Mikilvægt: Ekki nota málmhluti til að hreinsa óhreinindi eða hindranir.

• Athugið: Plastraufarnar inni í tenginu eiga að vera heilar, en ekki skemmdar eða lausar.

6. Tengið straumbreytinn við tölvuna með rafmagnstenginu. Þegar tengið er sett í samband gæti það snúist örlítið vegna seglanna sem koma tenginu á sinn stað í innstungunni. Þegar tengið er tekið úr tölvunni skal alltaf draga það beint út. Ekki snúa tenginu þegar það er fjarlægt.

7. Notið annan ytri iMac straumbreyti til að ganga úr skugga um að straumbreytirinn sem er notaður með tölvunni virki.

Keyra handvirkar prófanir

Ef vandamálið var ekki leyst með því að fylgja hjálpargrein eða leita að hugsanlegum orsökum skal keyra þessi handvirku próf til að einangra orsök vandamálsins:

1. Ákvarðið hvort tölvan hafi afl með því að staðfesta eitthvað af eftirfarandi:

1. Innbyggðar skjáaðgerðir

2. Vifta snýst

3. Aðgerðir á tengdum ytri skjá

Ef tölvan gefur vísbendingar um rafmagn skal skoða úrræðaleit vegna vandamála með ræsingu.

Opnið tölvuna og skoðið hana

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja hjálpargreinum eða keyra greiningarpróf skal skoða viðgerðarhandbókina til að opna og skoða tölvuna. Hluti sem hefur skemmst eða færst til gæti verið að valda einhverju vandamálanna.

1. Fylgið ferlunum í viðgerðarhandbókinni til að opna tölvuna.

2. Skoðið innri hluti og hólfið í leit að vísbendingum um hnjask, vökvaskemmdir, óhreinindi eða brunnin eða sviðin svæði.

3. Leitið að uppsöfnuðu ryki eða ló á svæðum í kringum kæliplötuna og vifturnar. Notið ESD-öruggt lofttæmi eða þrýstiloft til að fjarlægja varlega ryk og óhreinindi af kæliplötu og viftum. Gangið úr skugga um að hvor vifta snúist óhindrað og ekkert sé fyrir henni.

4. Mælið spennu hringlaga rafhlaða á rafhlöðuspjaldinu eða móðurborðinu (fer eftir gerðinni). Ef rafhlaða er með undir 2,7 volt skal setja í nýja.

Athugið: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.

Skiptið um hlutinn

Ef vandamálið var ekki leyst eða orsökin einangruð með því að fylgja fyrri skrefum skal skipta um eftirfarandi hluti, einn í einu, í þeirri röð sem sýnd er. Eftir að skipt hefur verið um fyrsta hlutinn skal endurtaka skref úrræðaleitarinnar til að ákvarða hvort það að skipta um hlut leysi vandamálið. Ef það leysir ekki vandamálið skal skipta um næsta hlut.

• Ef vandamálið einskorðast við straumbreytinn skal skipta um ytri iMac-straumbreyti eða ytri iMac-straumbreyti með Ethernet (fer eftir gerðinni sem um ræðir).

• Skiptið um hringlaga rafhlöður á rafhlöðuspjaldinu eða móðurborðinu (fer eftir gerð).

• Skiptið um móðurborðið.

Athug: Í þessum hluta þarf að panta varahluti og verkfæri. Ekki er víst að vandamál tækisins leysist þótt skipt sé um hlut. Finna má aðra þjónustuvalkosti á support.apple.com/repair.