Xóa và đặt lại máy Mac về cài đặt gốc
Sử dụng tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt để xóa tất cả dữ liệu, cài đặt và ứng dụng một cách nhanh chóng và an toàn trong khi vẫn giữ hệ điều hành hiện đã cài đặt.
Trước khi bắt đầu
Các bước này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu khỏi máy Mac. Nếu sao lưu máy Mac trước, bạn có thể dùng bản sao lưu đó để khôi phục tệp sang máy Mac mới. Hoặc bạn có thể chuyển tệp từ máy Mac này sang máy Mac khác trước khi xóa.
Nếu máy Mac của bạn đã từng được sửa chữa hoặc bạn không chắc máy đã qua sửa chữa hay chưa, hãy sử dụng Trợ lý sửa chữa để kiểm tra xem có quá trình sửa chữa nào chưa hoàn tất hay không. Việc này chỉ cần thiết nếu bạn đang dùng máy Mac có chip Apple silicon và macOS 26 trở lên.
Sử dụng tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt
Nếu máy Mac không có các tùy chọn này, hãy tìm hiểu những việc cần làm nếu bạn không sử dụng được tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
Trong menu Apple ở góc màn hình, hãy chọn Cài đặt hệ thống.
Bấm vào Cài đặt chung trong thanh bên rồi cuộn xuống ở bên phải và bấm vào Chuyển hoặc Đặt lại.
Bấm vào Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ được yêu cầu nhập một số mật khẩu:
Khi được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập của quản trị viên hoặc mật khẩu dùng để mở khóa máy Mac này, hãy nhập mật khẩu của tài khoản người dùng macOS. Đây cũng chính là mật khẩu bạn sử dụng để đăng nhập vào máy Mac. Bạn quên mật khẩu đăng nhập?
Khi được yêu cầu nhập mật khẩu Tài khoản Apple (hoặc ID Apple), hãy nhập mật khẩu của Tài khoản Apple. Bạn quên mật khẩu Tài khoản Apple?
Khi bạn thấy nút Xóa tất cả nội dung & cài đặt, hãy bấm vào nút đó để tiếp tục.
Quan trọng: Vì thao tác này sẽ đăng xuất bạn khỏi các dịch vụ của Apple, nên bạn có thể nhận được thông báo hỏi bạn có muốn đăng nhập lại vào Tài khoản Apple hoặc iCloud để tiếp tục sử dụng các dịch vụ đó hay không. Hãy bỏ qua thông báo đó và bấm vào Xóa tất cả nội dung & cài đặt.
Tất cả dữ liệu, cài đặt và ứng dụng của bạn đã được xóa, đồng thời máy Mac sẽ khởi động lại. Khi máy khởi động:
Bạn có thể được yêu cầu bật phụ kiện Bluetooth, chẳng hạn như chuột, bàn di chuột hoặc bàn phím. Nếu phụ kiện không kết nối trong vòng 30 giây, hãy tắt và bật lại phụ kiện.
Có thể bạn sẽ được yêu cầu chọn mạng Wi-Fi hoặc cắm cáp mạng để tiếp tục. Bạn có thể sử dụng ở góc màn hình để chọn mạng.
Máy Mac của bạn sẽ kích hoạt, sau đó khởi động lại. Sau đó, trợ lý thiết lập sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết lập, như thể bạn đang thiết lập máy Mac lần đầu. Nếu sắp bán, cho đi hoặc trao đổi máy Mac và muốn để máy ở trạng thái như khi mới mở hộp, bạn không nên sử dụng trợ lý thiết lập hay các thiết bị Bluetooth đã kết nối trước đó (nếu có). Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn trên máy Mac cho đến khi máy tắt.
Bất kể kiểu máy hay tình trạng máy như thế nào, chúng tôi đều có thể giúp thiết bị trở nên có ích cho bạn và cho hành tinh này: Tìm hiểu thêm về cách trao đổi hoặc tái chế máy Mac với chương trình Apple Trade In.
Nếu bạn không thể sử dụng tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt
Tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt yêu cầu macOS Monterey 12 trở lên và máy Mac có chip Apple silicon hoặc máy Mac gắn chip bảo mật Apple T2.
Nếu sử dụng macOS Monterey 12 trên máy Mac hỗ trợ tính năng này, hãy chọn Tùy chọn hệ thống từ menu Apple . Sau đó, chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt từ menu Tùy chọn hệ thống trong thanh menu.
Để xóa dữ liệu trên máy Mac và đặt lại máy về cài đặt gốc, bạn có thể làm theo các bước trong bài viết về việc cần làm trước khi bán, cho đi, trao đổi hoặc tái chế máy Mac, nhưng hãy bỏ qua hướng dẫn sử dụng tính năng Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
Nếu bạn nhận được thông báo cho biết cần xóa các ổ đĩa khác rồi mới xóa tất cả nội dung và cài đặt được, thì có thể bạn đã sử dụng Boot Camp để cài đặt Microsoft Windows. Sử dụng Boot Camp để xóa Windows và phân vùng của Windows.