แชร์โน้ตของคุณ

เชิญเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานให้ร่วมกันทำงานบนโน้ต จากนั้นช่วยกันทำโปรเจ็กต์ วางแผนการเดินทาง ทำรายการจ่ายตลาด และอื่นๆ อีกมากมาย

เพิ่มคนอื่นเข้ามาในโน้ต iCloud ในแอพโน้ต จากนั้นพวกเขาก็จะสามารถแก้ไขและเห็นการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่คุณทำ ตราบใดที่อุปกรณ์ของคุณยังคงเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต iCloud จะอัพเดทโน้ตของคุณในทุกๆ ที่ ดังนั้นเมื่อคุณทำเครื่องหมายไปที่รายการที่ทำเสร็จแล้ว แก้ไขภาพสเก็ตช์ หรือเพิ่มไฟล์แนบ ทุกคนที่แชร์โน้ตจะเห็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ

ก่อนที่คุณจะเริ่ม

  1. อัพเดท iPhone, iPad หรือ iPod touch ของคุณให้เป็น iOS เวอร์ชั่นล่าสุด และ Mac ของคุณให้เป็น macOS เวอร์ชั่นล่าสุด
  2. ตั้งค่า iCloud บนอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณ
  3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณลงชื่อเข้าใช้ iCloud ด้วย Apple ID เดียวกันในอุปกรณ์ของคุณทุกเครื่อง
  4. อัพเกรดโน้ตของคุณเพื่อให้สามารถใช้คุณสมบัติล่าสุดได้

ทุกคนที่คุณแชร์โน้ตด้วยก็จำเป็นต้องอัพเดทอุปกรณ์และโน้ตของพวกเขาด้วยเช่นกัน

ใช้โน้ตที่แชร์

คุณสามารถแก้ไขโน้ตที่แชร์ได้เช่นเดียวกับโน้ตอื่นๆ ในแอพโน้ตของคุณ จากนั้นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะปรากฏในอุปกรณ์ของทุกคนที่แชร์โน้ตกับคุณ และคุณสามารถทราบได้ว่าเมื่อใดที่ผู้อื่นแก้ไขโน้ต โดยดูจาก  ถัดจากโน้ตในรายการโน้ตของคุณ

คุณไม่สามารถแชร์โน้ตที่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่านได้ หากคุณต้องการแชร์โน้ตที่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่าน ให้แตะ  ในอุปกรณ์ iOS หรือ  ใน Mac แล้วเลือกเอาล็อคออก

     

เพิ่มผู้คนไปที่โน้ต

เชิญผู้อื่นให้ทำงานร่วมกันบนโน้ตผ่านแอพเมลหรือแอพข้อความ หรือคัดลอกลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังโน้ต แล้วส่งให้กับพวกเขาด้วยวิธีอื่นๆ ที่คุณต้องการ เพียงเท่านี้ ผู้อื่นก็สามารถเปิดโน้ตของคุณและเริ่มแก้ไขได้

  1. เปิดโน้ต iCloud ที่คุณต้องการแชร์
  2. แตะหรือคลิก  
  3. เลือกวิธีที่คุณต้องการส่งคำเชิญของคุณ
  4. ใน Mac ให้คลิกแชร์

หากต้องการทราบว่าคุณกำลังแชร์โน้ตอยู่หรือไม่ ให้มองหา ที่ด้านบนสุดของโน้ต หรือ  ในรายการโน้ต

    

จัดการคนที่คุณแชร์โน้ตด้วย

ในฐานะที่เป็นผู้สร้างโน้ตที่แชร์ คุณจะเป็นผู้ควบคุมการเข้าถึงโน้ต และคุณเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนแปลงโน้ตได้ เพียงแตะหรือคลิก  เพื่อดูหรือจัดการผู้ที่คุณแชร์โน้ตด้วย

หากคุณเห็น "ได้รับเชิญ" ใต้ชื่อของบุคคลใด แสดงว่าบุคคลนั้นยังไม่ได้ตอบรับคำเชิญของคุณ คุณยังสามารถเลือกที่จะลบบางคนออกจากโน้ตที่แชร์หรือเพิ่มคนใหม่ๆ ได้อีกด้วย

เพิ่มคนใหม่

  1. เปิด 
  2. แตะหรือคลิกเพิ่มผู้คน
  3. เลือกวิธีที่คุณต้องการส่งคำเชิญของคุณ

ลบคนออก

  1. เปิด 
  2. แตะหรือคลิกชื่อคน
  3. เลือกลบการเข้าถึง

ลบทุกคนออก

  1. เปิด 
  2. แตะหรือคลิกหยุดการแชร์
  3. เลือกตกลง

 

เมื่อคุณหยุดแชร์โน้ตกับผู้อื่น โน้ตจะถูกลบออกจากอุปกรณ์ของพวกเขาโดยอัตโนมัติ

ลบโน้ตที่แชร์

ในฐานะที่เป็นผู้สร้างโน้ตที่แชร์ คุณสามารถลบโน้ตนั้นได้ทุกเมื่อ และคุณสามารถลบโน้ตได้ด้วยวิธีเดียวกันกับการลบโน้ตอื่นๆ เพียงแตะ  แล้วโน้ตจะย้ายไปอยู่ในโฟลเดอร์ที่ลบล่าสุดในอุปกรณ์ทุกเครื่องของคุณ โน้ตจะอยู่ในโฟลเดอร์ที่ลบล่าสุดเป็นเวลา 30 วัน โน้ตจะถูกลบออกจากอุปกรณ์ของผู้ที่คุณแชร์ด้วยอย่างสมบูรณ์

ดูเพิ่มเติม

ต้องการส่งโน้ตถึงผู้อื่นแต่ไม่ร่วมทำงานใช่ไหม ให้แตะ  ที่ด้านบนสุดของโน้ต จากนั้นเลือกวิธีการที่คุณต้องการแชร์โน้ต

หากคุณเผลอลบโน้ตที่ผู้อื่นแชร์กับคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์โน้ตอีกครั้งได้จากคำเชิญการแชร์โน้ตครั้งแรก เมื่อคุณดาวน์โหลดโน้ตอีกครั้ง โน้ตจะแสดงการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นจนถึงเวลาปัจจุบัน หากผู้สร้างหยุดแชร์โน้ต คุณจะไม่สามารถดาวน์โหลดโน้ตได้อีกครั้ง หากคุณไม่ได้รับคำเชิญครั้งแรก ขอให้ผู้สร้างแชร์คำเชิญอีกครั้ง

วันที่เผยแพร่: